Lá nương tắm
Được tạo bởi
Thursday, June 13, 2019

Sản phẩm được bào chế từ các thảo dược thiên nhiên ở trên nương theo công thức bài thuốc gia truyền của người Tày ở huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Dù ở xuôi hay miền ngược ông cha ta thường dùng lá thơm để xông hơi rồi lấy nước tắm mỗi khi người mệt mỏi vì:

Khi xông tinh dầu sẽ bay theo hơi nước ngấm bám và thẩm thấu qua da làm cơ thể ấm từ từ, đồng thời tinh dầu nóng sẽ làm giãm mạch, khai khứu làm khí huyết lưu thông, thuốc sẽ ngấm qua các huyệt đạo kích thích tuần hoàn máu làm thông kinh, hoạt lạc, tinh thần sảng khoái.

Bài thuốc gia truyền của người Tày có điểm khác biệt  những lá xông hơi thông thường là: ngoài những tinh dầu làm nóng ấm, khai khứu còn có nhóm chất có tác dụng làm thư giãm cơ, hoạt huyết, trừ phong, mạnh gân cốt. Do vậy sau khi xông hơi thuốc ngấm qua các huyệt đạo làm làm tăng cường tuần hoàn máu, đặc biệt lượng máu từ chân trở về tim, hạn chế sự lắng đọng cholesterol trong máu, làm cho cơ thể thông kinh hoạt lạc, kích thích tuần hoàn máu làm tăng quá trình trao đổi chất, đào thải các chất dư thừa, xua tan mệt mỏi giúp cơ thể luân sảng khoái, tinh thần phấn chấn.

Để có được tác dụng tối ưu này người Tày  đã bọc “Lá Nương” trong mảnh áo tràm rồi đun lầy nước tắm “ con cháu được căn dặn rằng phải làm thế vì mảnh áo tràm trừ ma.! ” Điều này được giải thích rất khoa học vì áo chàm được làm từ vải thổ cẩm. Khi “Lá Nương” được bọc trong vải thổ cẩm, tinh dầu và các hoạt chất sẽ tan và thẩm thấu từ từ vào trong nước tắm làm cho người dùng không bị cảm lạnh và có tinh dầu dẫn thuốc trong suốt thời giam ngâm mình trong nước.
Vì vậy “Lá Nương” được bào chế rất đặc biệt":

Ø     Có thành phần tinh dầu nhẹ hơn nước.
Ø     Thành phần tinh dầu nặng hơn nước.
Ø     Thành phần nhóm chất tan trong nước có tác dụng hoạt huyết, trừ cảm mạo, trừ phong, thư giãm cơ, mạnh gân cốt.

Mỗi lần dùng được đóng kín trong túi vải thổ cẩm. Khi toàn thân ngâm trong “Lá Nương” không cần thời gian xông hơi nhưng có tác dụng như xông hơi vì đã có tinh dầu nhẹ bay theo hơi làm ấm phần da không ngâm nước, có tinh dầu nặng hơn nước nằm ở trong nước làm ấm và kích thích các huyệt đạo trên cơ thể.

Công dụng:

Ø     Giúp lý khí, hoạt huyết
Ø     Tăng cường lưu thông khí huyết
Ø     Giúp phục hồi sức khỏe, mạnh gân cốt, giảm đau mỏi chân tay.

Quy cách đóng gói: 

Mỗi gói có 2 lần dùng được bảo quản trong túi thiếc. Mỗi lần dùng được đóng trong túi vải thổ cẩm. Lớp vải này vừa có tác dụng loại bỏ các lông tơ của lá để tránh kích ứng da, vừa là một màng lọc để cho thảo dược tan ra từ từ trong nước. Người dùng sẽ cảm nhận được hương thơm rất đặc biệt của núi rừng.

Cách dùng:

Cho túi thảo dược  vào khoảng 0,5 - 1 lít nước, đun sôi trong khoảng 5 phút, vò nhẹ rồi hòa thêm nước đến lượng vừa đủ để tắm. Ngày dùng 1 lần.

Bài viết này có
0 điểm
Xếp hạng bài viết
1 2 3 4 5

Thích

Bạn thích

Báo cáo Link

Bạn đã báo cáo
Lý do
Hủy
0 bình luận
© 2019 - Diễn đàn chia sẽ đi Backlink Hiệu Quả - Index Link Website Nhanh